Chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Colombia – Việt Nam

Thứ ba ngày 19 tháng 7 năm 2016 | 9:43

Chương trình giao lưu văn hóa hữu nghị Colombia – Việt Nam

(Vietpeace) Ngày 18/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ quán Colombia tại việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu văn hóa hữu nghị giữa các nghệ sỹ Colombia và Việt Nam.


Photo: TV

Tham dự chương trình giao lưu có đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện Lãnh đạo các Hội hữu nghị: Việt Nam – Venezuela, Việt Nam – Cuba, Việt Nam – Chile; các giảng viên trẻ của Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, các cán bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội.

Về phía Colombia có bà Camila Munoz, đại biện lâm thời Đại sứ quán Colombia tại Việt Nam. Đặc biệt có sự tham dự của nghệ sỹ Alvaro Meza, Vua nhạc Vallenato và Ban nhạc Vallenato.

Phát biểu tại buổi giao lưu, bà Camila Munoz, đại biện lâm thời Đại sứ quán Colombia đã giới thiệu về nhạc Vallennato.

Vallennato là loại âm nhạc truyền thống được sinh ra nhờ sự kết hợp giữa các loại hình văn hóa đặc trưng của miền bắc Colombia. Đó là những bài ca của chàng trai, cô gái chăn bò vùng Đại Magdalena, tiếng hát của những nô lệ Phi châu và nhịp điệu truyền thống của người thổ dân vùng Sierra Nevada de Santa Marta. Vallenato chính là sự hòa trộn giữa nhạc cụ có nguồn gốc từ Châu Âu như chiếc đàn xếp ắc-cóc-đi-ông với nhạc gõ guacharaca của người thổ dân và trống caja của người Châu Phi. Tháng 12/2015, Vallenato đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể của nhân loại.

Bà Camila Munoz cho biết buổi Giao lưu văn hóa hữu nghị giữa các nghệ sỹ Colombia và nghệ sỹ Việt Nam là sự kiện mở đầu cho chương trình Quảng bá Colombia ở Việt Nam. Thông qua sự kiện này, Đại sứ quán Colombia và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam mong muốn tăng cường sự hiểu biết, giao lưu văn hóa, nghệ thuật giữa nhân dân hai nước.

Sau phần phát biểu của Đại sư Colombia, các đại biểu đã được nghe nghệ sỹ Alvaro Meza và Ban nhạc diễn tấu các bản nhạc, bài hát trong dòng nhạc Vallenato sôi động, hào hứng; các giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam trình diễn nhạc cụ dân tộc đặc sắc của Việt Nam.
Nghệ sỹ Alvaro Meza cho biết các bản nhạc và bài hát ông diễn tấu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và cuộc sống hàng ngày của người dân Colombia. Ông hy vọng thông qua âm nhạc bày tỏ tình cảm yêu mến đối với con người và đất nước Việt Nam.

Cuối buổi Giao lưu, các nghệ sỹ hai nước giao lưu âm nhạc, hòa tấu chung các bản nhạc dân gian của hai nước đồng thời giới thiệu cho nhau về các nhạc cụ truyền thống.

Q.Hoa
 

Share This Post