Giao lưu hữu nghị nhân dịp kết thúc Năm chéo Việt Nam – Pháp và Lễ ra mắt Chuyên san của AACVF

Thứ ba ngày 30 tháng 12 năm 2014 | 9:8

Giao lưu hữu nghị nhân dịp kết thúc Năm chéo Việt Nam – Pháp và Lễ ra mắt Chuyên san của AACVF

(Vietpeace) Ngày 27/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (AACVF) tổ chức Gặp mặt giao lưu hữu nghị nhân dịp kết thúc Năm chéo Việt Nam – Pháp và ra mắt Chuyên san chào mừng Năm hữu nghị Việt Nam – Pháp (2013 – 2014).

 

Ảnh: TV

Tham dự sự kiện có ông Dương Chí Dũng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp; ông Nguyễn Huy Quang, Chủ tịch AACVF; ông Jean – Noël Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Liên hiệp, các Bộ, Ban, Ngành trung ương và hội viên AACVF.
 
Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Huy Quang cho biết Năm chéo giữa hai nước (2013 – 2014) được tổ chức với quy mô to lớn với nội dung phong phú đã để lại những dư âm tốt đẹp, mạnh mẽ trong lòng nhân dân hai nước qua hơn 150 sự kiện trong Năm Pháp tại Việt Nam (2013) và 120 sự kiện trong Năm Việt Nam tại Pháp (2014) trên tất cả các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao, kinh tế – thương mại, an ninh – quốc phòng… Đây là dịp để người dân hai nước cảm nhận, khám phá và suy ngẫm về những khía cạnh đương đại nhất, sáng tạo nhất trong đời sống của nhân dân mỗi nước, cổ vũ sự hợp tác đang trên đà đi lên giữa hai nước.
 
Ông Nguyễn Huy Quang đã nêu bật những hoạt động của AACVF trong Năm chéo Việt Nam – Pháp nhằm tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước. AACVF cùng các hội và tổ chức thành viên trong cả nước hưởng ứng và chào mừng Năm chéo Việt Nam – Pháp, Pháp – Việt Nam bằng những hoạt động cụ thể. Bên cạnh việc tổ chức các chương trình giao lưu hữu nghị, AACVF còn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối trong hợp tác kinh tế – xã hội phi tập trung giữa các đối tác Pháp với các địa phương Việt Nam.
 
Đại sứ Jean-Noël Poirier cảm ơn Liên hiệp, AACVF đã tổ chức buổi gặp gỡ hữu nghị đầy ý nghĩa này và điểm lại những sự kiện hai nước đã tổ chức trong Năm chéo Pháp – Việt Nam và Việt Nam – Pháp.
 
Đại sứ Jean-Noël Poirier cho rằng, những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước trong việc phối hợp tổ chức phong phú các hoạt động trong Năm chéo Pháp – Việt Nam và Việt Nam – Pháp có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
 
Đại sứ Jean-Noël Poirier bày tỏ mong muốn Liên hiệp và AACVF phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục xây dựng, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.
 
Nhân dịp này, AACVF ra mắt Chuyên san “Nông nghiệp Việt Nam – Vai trò Lịch sử – Trong bối cảnh hiện tại” bằng tiếng Việt và tiếng Pháp. Các bài viết của các tác giả Việt Nam và Pháp điểm lại chặng đường gần 70 năm quan hệ quan hệ hai nước, về nông thôn Việt Nam và tình cảm đối với Việt Nam.
 
Theo ông Nguyễn Huy Quang, Chuyên san này sẽ giúp độc giả Pháp biết đến vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam để từ đó hướng sự quan tâm của nước Pháp và nhân dân Pháp trong hợp tác với Việt Nam vào những nội dung mang lại lợi ích trực tiếp cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.
 
Ngọc Anh

Share This Post