VIETSE: Tổng quan và hoạt động của doanh nghiệp

Để thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển thì ngoài sự du nhập và đầu tư của rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài thì doanh nghiệp trong nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Doanh nghiệp trong nước càng lớn mạnh càng cho thấy được Việt Nam là một thị trường kinh tế tiềm năng và là nơi tập hợp nhiều nhân tài trong mọi lĩnh vực. Một trong số những doanh nghiệp xã hội nội trội trong nước thì không thể nào bỏ qua VIETSE.

VIETSE là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực gì và vì sao có sự phát triển lớn mạnh như vậy? Tất cả câu hỏi đó sẽ có trong bài viết dưới đây:

Tổng quan về VIETSE

Giới thiệu

VIETSE được thành lập chính thức từ tháng 8/2018  có tên đầy đủ là Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE). Đây chính là tổ chức nghiên cứu độc lập và là cầu nối giữa nghiên cứu và chính sách thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng của nước ta. Mục tiêu chung là hướng đến sự phát triển về năng lượng hiệu quả và bền vững hơn tại Việt Nam.

VIESE
VIESE

Giá trị cốt lõi mà tổ chức muốn mang đến cho người dân chính là giá trị về giữ gìn môi trường và những hoạt động có ích cho xã hội và cộng đồng. Tất cả những tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp được thành lập ở Việt Nam dù là công hay tư đều có những đóng góp nhật định về công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh. VIETSE đã giúp đỡ nước ta nhiều trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, đưa ra những kế hoạch chính sách phù hợp với mục tiêu bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng động.

Năng lượng sạch là một trong những xu hướng thịnh hành ở thế kỷ 21, hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều muốn đang trong quá trình nghiên cứu và phân tích về lĩnh vực này. Năng lượng sạch sẽ bảo vệ được môi trường sống, giảm khối bịu, giữ gìn cho bầu khí quyển được trong lành, giảm tải lượng khói độc ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người.

Mục tiêu

Mục tiêu hàng đầu doanh nghiệp muốn mang đến cho nước ta là nghiên cứu và phân tích chuyển dịch năng lượng hiệu quả và bền vững nhất. Những chính sách mới về năng lượng này sẽ phù hợp với luật pháp Việt Nam và các hiệp định Quốc tế mà nước ta đang là thành viên. Mục tiêu cụ thể của VIETSE như sau:

  1. Nghiên cứu và phân tích nguồn năng lượng thúc đẩy quá trình chuyển dịch của chúng diễn ra bền vững nhất. Những nguồn năng lượng này sẽ hỗ trợ cho đời sống của người dân, giúp đỡ cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp diễn ra một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.
  2. Xây dựng nền tảng và các diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối các chuyên gia trong và ngoài về lĩnh vực năng lượng, khí hậu. Đây là một mục tiêu mở rộng rất hiệu quả giúp cho các chuyên gia nước ta có thêm nhiều kinh nghiệp được chia sẻ từ các tổ chức nước ngoài.
  3. Tổ chức diễn đàn đối thoại chính sách và kỹ thuật giữa các bên liên quan  về chuyển dịch năng lượng trong bối cảnh thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Các hoạt động của VIETSE

Nghiên cứu

VIETSE thực hiện các cuộc nghiên cứu liên quan đến kinh tế năng lượng, cơ chế tài chính, thông điệp chính sách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dịch diễn ra một cách hiệu quả nhất. Góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước những vẫn giữ vững mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ khí hậu của quốc gia. Tất cả những nghiên cứu này đều được doanh nghiệp đăng tải trên các trang thông tin đại chúng, thông cáo rõ ràng đến người dân trong nước và cả nước ngoài.

Lễ ra mắt dự án của VIETSE
Lễ ra mắt dự án của VIETSE

Với những hoạt động này, VIETSE đã khẳng định vị thế độc lập của mình trong nền kinh tế quốc dân, dần dần nâng cao sự phát triển của nước lên một tầm cao mới. Năng lượng là một lĩnh vức đòi hỏi rất nhiều nguồn nhân lực cũng như vật lực để có đủ điều kiện thực hiện một cuộc nghiên cứu và gắt hái được thành quả xứng đáng.

Chuyên gia

VIETSE là nơi tập hợp đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nâng lượng. Ngoài ra doanh nghiệp còn mở rất nhiều diễn đàn, hội thảo để các chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi với nhau về những chính sách chuyển dịch năng lượng mới. Những diễn đàn này là cầu nối quan  trọng giữa nước ta và các hiệp hội, tổ chức quốc tế mà chúng ta đang là thành viên.

Tư vấn

VIETSE từ lâu đã trở thành một trong những mạng lưới thinh-tank của thế giới vì thế mà doanh nghiệp cũng tham gia vào khâu cung cấp tư vấn, dự báo chuyên sâu các vấn đề liên quan đến khí hậu và năng lượng. Tư vấn chuyên sâu sẽ là một khâu làm việc rất quan trọng để hỗ trợ cho các vùng khí khăn không đủ điều kiện máy móc để dự báo về khí hậu cũng như năng lượng.

Một số hoạt động của VIETSE
Một số hoạt động của VIETSE

Nhờ có hoạt động tư vấn này mà chúng ta có thể nắm rõ được tình hình về khí hậu, quá trình diễn ra của các kế hoạch chuyển dịch năng lượng ở nhiều nơi có hiệu quả hay không. Bảo vệ khí hậu chính là bảo vệ cuộc sống người dẫn cũng như bảo vệ quá trình sản xuất.

Đào tạo

Song song với công việc nghiên cứu, tư vấn thì VIETSE còn đưa ra nhiều kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực trong nước thông qua sự kết hợp với các đối tác nước ngoài. Các khoá đào tạo do doanh nghiệp cung cấp sẽ đáp ứng nhu cầu về những kiến thức cần thiết và xu hướng mới đang thịnh hành trên toàn thế giới. Khoá đào tạo doanh nghiệp sẽ có quy mô vừa phải tạo điều kiện thu hút nguồn nhân lực cho lĩnh vực năng lượng, khí hậu.

Các đối tác chính của VIETSE

Để có được sự phát triển lớn mạnh như ngày này, VIETSE đã không ngừng nổ lực đưa ra rất nhiều nghiên cứu cũng như những chính sách phù hợp với điều kiện của nước ta. Bên cạnh đó để giữ vững được sự phát triển doanh nghiệp đã hợp tác với rất nhiều đối tác khác nhau, giàu kinh nghiệp trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu và chuyển năng lượng:

  • Agora Energiewende (Chuyển dịch năng lượng Agora) là tổ chức quốc tế nghiên cứu, tư vấn, định hướng về năng lượng sạch tại Đức, châu Âu và toàn cầu.
  • The Institute for Climate and Sustainable Cities (ICSC): Viện khí hậu và thành phố bền vững là một tổ chức phi chính phủ với mục tiêu thúc đẩy công bằng chính sách về bảo vệ khí hậu.
  • NewClimate Institute for Climate Policy and Global Sustainability: Hỗ trợ nghiên cứu và thực hành chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
  • Institute for Essential Services Reform (IESR): Viện cải cách các dịch vụ thiết yếu là tổ chức nghiên cứu và vận động các chính sách về năng lượng và môi trường có trụ sở tại Indonesia

Và một số những đối tác khác là các tổ chức trên toàn thế giới có chung mục tiêu về phát triển năng luọnghw, bảo vệ khí hậu, bảo vệ môi trường.

Share This Post