Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam: Lợi ích – Tiêu chí hoạt động

Sức khoẻ của con người luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu ở tất cả các quốc gia, từ nước chậm phát triển cho đến các cường quốc. Một quốc gia muốn có được sự phát triển vững mạnh thì việc đầu từ vào y tế và giao dục là điều cần thiết phải làm. Thấu hiểu được điều này mà Nhà nước Việt Nam đã cố gắng rất nhiều mang đến một nền y tế hiện đại nhằm bảo vệ cũng như giáo dạo về chăm sóc sức khoẻ cho cộng động.

Để có thể dễ dàng tuyên truyền giáo dục cũng như kiểm soát sức khoẻ cộng động, từ đây Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng động đã ra đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về lịch sử và hoạt động của hội.

Tổng quan về Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Giới thiệu

Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng động được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 2008 theo quyết định số 1710 QĐ/BNV của Bộ Nội vụ Việt Nam. Những hoạt động của Hội đã được Bộ Nội vụ thông qua vào ngày 12 tháng 10 năm 2009. Theo điều lệ, Hội là một tổ chức tự nguyện, tập hợp các cá nhân, tổ chức, cùng hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ.

Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng
Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Hội sẽ kết hợp cùng với ngành y tế tạo điều kiện thuận lợi để tất cả mọi người đều có sức khoẻ ổn định và biết cách giữ gìn, chăm sóc những người thân xung quanh mình. Hội được thành lập với tiêu chí không vụ lợi, tất cả mọi hoạt động đều hướng đến sức khoẻ cộng đồng. Chủ trường hàng đầu của Đảng vẫn luôn là mang đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Việc được hưởng một chế độ y tế hiện đã sẽ giúp mọi công dân có một sức khoẻ thật tốt tiếp tục công việc và cuộc sống hạnh phúc.

Nhiệm vụ

Những nhiệm vụ quan trọng mà hội đã đưa ra từ những ngày đầu thành lập như sau:

  • Tuyên truyền, tư vấn, giáo dục, phổ cập các kiến thức từ cơ sở cho đến nâng cao về sức khoẻ cho tất cả các hội viên lẫn những dân cư trong cộng động để mọi người biết cách tự chăm sóc bản thân.
  • Hướng dẫn hội viên phát hiện sớm bệnh tình của bệnh nhân hỗ trợ cấp cứu, điều trị tại nhà, tự giác thự hiện biện pháp phòng bệnh tránh lây lan ra cộng động.
  • Hướng dẫn bệnh nhân, người lớn tuổi, người tàn tật cách chăm sóc bản thân, phục hội chức năng của cơ thể, song song tạo ra cầu nối hỗ trợ họ trong cách tình huống khẩn cấp

Trong thời điểm đất nước gặp đại dịch thì Hội chính là cầu nối quan trọng kết nối giữa người dân với các hội viên và nhất là với ngành y tế. Cung cấp kiến thức phòng bệnh cũng như chữa bệnh, cách chăm sóc khi gia đình có người nhiễm bệnh. Quan trọng hơn cả là chia sẻ những kiến thức trong cách tình huống nguy cấp khi gia đình có người nhà khó thở, thở gập, sốt cao,…cần liên hệ với các bệnh viện hoặc nhân viên y tế.

Tiêu chí hoạt động

Hội cảm thấy vinh dự khi được đồng hành, hợp tác cùng các đối tác trong và ngoài nước cùng hướng đến mục tiêu chăm sóc sức khoẻ cho toàn thể người dân. Song song đó hội khuyến khích các hội viên không ngừng trau dồi, tìm hiểu các phương thuốc chữa bệnh có hiệu quả kể cả bằng thuốc Tây hay bài thuốc Nam cổ truyền. Tất cả những nghiên cứu đó chính là chìa khoá giúp người dân chúng ta có một sức khoẻ thật tốt.

Đồng thời, Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng động cũng rất biết ơn toàn thể những cơ quan, tổ chức đã hỗ trợ, giúp đỡ hội trong suốt thời gian hoạt động. Nhờ có sự tương trợ của mọi người mà hội dần phát triển ổn định, thực hiện được đầy đủ nhiệm vụ của mình. Không ngừng cải tiến công nghệ, phương pháp điều trị để giúp đỡ mọi người thoát khỏi bệnh tật và có cuộc sống vui vẻ hơn.

Vì sao cần giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng động?

Như chúng ta đã biết hầu hết các quốc gia phát triển điều họ quan tâm hàng đầu để củng cố cho sự lớn mạnh của mình chính là chế độ giáo dục và y tế. Giáo dục giúp con người phát triển trí tuệ, đưa ra những phát minh mới làm đẹp cho đời làm đẹp cho quốc gia. Tuy nhiên để có thể có đủ khả năng học tập, làm việc hăng say thì điều cốt lõi chính là một sức khoẻ bền bỉ.

Sức khoẻ cộng đồng luôn là vấn đề hàng đầu được các nước quan tâm
Sức khoẻ cộng đồng luôn là vấn đề hàng đầu được các nước quan tâm

Đó là lý do vì sao mà đất nước nào cũng có rất nhiều Hội chăm sóc sức khoẻ khác nhau, từ các tổ chức của Nhà nước cho đến các đoàn thể phi chính phủ. Việt Nam chúng ta cũng thành lập rất nhiều những tổ chức y tế hỗ trợ người dân khám chữa bệnh, Hội giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng động cũng là một trong những tổ chức phi chính phủ có nhiều hoạt động tích cực nhất hiện nay.

Nhờ có hội với các chủ trung về tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn chăm sóc người bệnh mà hiện nay hầu hết tất cả công dân của nước ta đều có đủ các kiến thức về sức khoẻ. Kể cả trẻ em từ khi còn nhỏ đã được giáo dục cách chăm sóc bản thân, có ý thức bảo vệ sức khoẻ cộng động. Mỗi một ý thức đẹp sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng khoẻ mạnh.

Hoạt động của hội đã mang đến lợi ích gì cho người dân?

Hiện nay hội vẫn duy trì những hoạt động như kết nạp hội viên, hướng dẫn hội viên kiến thức về sức khoẻ. Bên cạnh đó còn biên soạn những kiến thức về khám chữa bệnh, cách thức chăm sóc bệnh nhân điều trị tại nhà thông qua trang thông tin điện tử. Từ đây người dân không cần phải đến trụ sở của hội vẫn có thể nắm bắt các kiến thức khám chữa bệnh cụ thể ngay tại nhà.

Hội đã góp phần đưa các kiến thức sức khoẻ bổ ích đến mọi người dân
Hội đã góp phần đưa các kiến thức sức khoẻ bổ ích đến mọi người dân

Tất cả hoạt động quan trọng, hợp tác, hội thảo của hội đều được thông tin cụ thể đến tất cả thành viên cũng như công chúng. Nhờ có những buổi hội thảo này mà rất nhiều người đã biết cách trân trọng sức khoẻ của mình, có thêm nhiều hiểu biết mới về y tế và những bài thuốc trị bệnh hiệu quả. Song song với những hoạt động chính thì hội còn tăng cường tuyển CTV tại các địa phương để có thể nắm bắt được nhu cầu của toàn thể người dân ngay cả ở những người vùng sâu vùng xa.

 

Share This Post