Hội người cao tuổi Việt Nam: Hỗ trợ những chính sách gì cho người cao tuổi?

Mỗi một tầng lớp trong xã hội đều sẽ có những hội nhóm thuộc về riêng của họ, phục vụ nhu cầu về giải trí, học tập và làm việc. Vì thế mà có rất nhiều đoàn thể đã được thành lập trên toàn quốc điển hình như Hội người cao tuổi Việt Nam. Hội chính là đại diện cho tầng lớp người lớn tuổi cần có sự bảo vệ về quyền lợi, nhu cầu chính đáng về sức khoẻ, cuộc sống. Hội còn hướng dẫn, đồng hành cùng các hội viên trong công tác xây dựng, phát triển các cơ chế của Nhà nước.

Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lịch sự hình thành cũng như cơ chế vận hành của Hội người cao tuyển Việt Nam.

Tổng quan về Hội người cao tuổi Việt Nam

Lịch sử hình thành

Hội người cao tuổi hay còn được viết tắt là VAE (Vietnam Association of the Elderly) là một tổ chức xã hội, là đại diện nói lên nhu cầu, quyền lợi, nguyện vọng của tầng lớp người cao tuổi trong xã hội Việt Nam. VAE cũng là một thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập vào ngày 10 tháng 5 năm 1995 tại Hà Nội và có văn phòng địa diện ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Hội người cao tuổi Việt Nam
Hội người cao tuổi Việt Nam

Tháng 10 hằng năm được chọn trở thành tháng hành động vì người cao tuổi, đây là một cách để tôn vinh sự cống hiện của lớp người cao tuổi cũng như hỗ trợ giúp đỡ cuộc sống của họ được đầy đủ, ấm no hơn. Người cao tuổi chính là lớp người đi trước, dặn dày kinh nghiệm, truyền dạy lại cho đời sau những kiến thức của cuộc sống và công việc.

Họ đã bước qua hơn nửa đời người, có cách nhìn và cách nghĩ thấu đáo, tinh tế truyền dạy lại cho lớp trẻ kinh nghiệm sống này để chúng biết trân trọng và yêu thương những gì mình đã có. Nhà nước luôn có những chính sách bảo vệ hội người cao tuổi cũng như ban hành những điều lệ hỗ trợ y tế, nơi ở cho thành phần người cao tuổi có cuộc sống khó khăn. Từ đây có thấy được Đảng và Nhà nước luôn đặt sự ấm no của người lên hàng đầu các mối quan tâm.

Nhiệm vụ

Hội người cao tuổi là nơi tập hợp, đoàn kết người cao tuổi cùng nhau thực hiện các hoạt động sinh hoạt của hội. Góp phần vào kế hoạch xây dựng kinh tế – xã hội – giáo dục cho lớp thế hệ trẻ ngày này có cách sống cách học đúng đắn và tích cự hơn. Hội chính là nóng cốt cho công tác chăm sóc, phụng dưỡng, phát huy vai trò của người cao tuổi.

Bên cạnh đó nhiệm vụ quan trọng nhất của hội chính là bảo vệ pháp lý, quyền lợi chính đáng của những người cao tuổi. Hằng ngày hằng giờ trên báo đài đều có đưa tin những trường người già yếu bị đánh đạp, hắt hỉu phải sống ở nơi tồi tại vì không có con cái hoặc con cái bất hiếu. Nhờ sự trợ giúp của họ mà những trường hợp này có nơi ở an toàn, được điều trị sức khoẻ thường xuyên, được nhiều người quan tâm và chăm sóc tốt hơn.

Hội chính là đại diện cho người cao tuổi tham gia các hoạt động của xã hội, các tổ chức quốc tế, hoạt động đối ngoại vì lợi ích cho nhân dân Việt Nam. Tiếng nói của hội giữ vai trò quan trọng trong các hội nghị quốc tế, bởi lẹ người cao tuổi là một trong những nhân tố giàu kinh nghiệm và có cách nhìn sâu sắc về vấn đề của đất nước. Vì thế sự có mặt của hội trong các hội nghị đối ngoại là điều không thể thiếu.

Hội người cao tuổi còn phối hợp cùng với những tổ chức xã hội khác tham gia bảo vệ, giữ trật tự an toàn xã hội, đẩy lùi tệ nạn, thành phần phản động, gây rối cho công động. Mỗi một tổ chức xã hội đều góp phần hỗ trợ sự phát triển và bình yên của đất nước, giữ vững lòng tin vì dân vì Đảng. Không chỉ là hội người cao tuổi mà hầu hết các đoàn thể khác đều đặt sự an toàn, khoẻ mạnh của toàn dân lên hàng đầu.

Quyền hạn

Hội có thể tham gia với Đảng, Nhà nước xây dựng các chính sách, cơ chế liên quan trực tiếp đến người cao tuổi và thi hành các điều lệ pháp luật về Luật người cao tuổi. Cùng tham gia với chính quyền các cấp giám sát, tư vấn, kiểm soát, các dự án, đề tài liên quan đến người cao tuổi. Phạm vi của hội không chỉ dần ở việc đại diện quyền lợi, nhu cầu của người cao tuổi mà còn hỗ trợ giúp những thành phần khác trong xã hội.

Tất cả mọi chính sách, đường lối của Nhà nước đều hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khoẻ, an sinh xã hội cho mọi người dân. Đặc biệt là người cao tuổi cần có sự giúp đỡ từ cộng động nhất là những người có cuộc sống khó khăn, mắc phải bệnh hiểm nghèo. Mong rằng trong tương lại tất cả người cao tuổi đều được hưởng những chính sách về y tế, nơi ở an toàn và phù hợp nhất.

Hội người cao tuổi Việt Nam đã hỗ trợ được gì cho đời sống – xã hội?

Hội người cao tuổi Việt Nam đã giải quyết được mối lo về an sinh xã hội của tầng lớp người cao tuổi. Góp phần giúp đỡ Nhà nước về mối lo sức khoẻ của cộng đồng. Y tế và giáo dục là lĩnh vực được tầng lớp lãnh đạo, chính quyền quan tâm rất nhiều. Để có được sự phát triển ổn định cho một quốc gia thì y tế và giáo dục cần có sự đầu tư nguồn lực dào dồi và có đường lối phù hợp nhất.

Một trong những hoạt động thường niên của Hội người cao tuổi Việt Nam
Một trong những hoạt động thường niên của Hội người cao tuổi Việt Nam

VAE đã phần nào giúp đỡ người cao tuổi có nơi ơi ổn định, được hưởng chế độ y tế hiện đại nhất. Hội là đại diện cho người cao tuổi đòi lại quyền được sống, quyền được hưởng những chế độ an sinh phù hợp. Để có thể trở thành một thành viên của VAE phải đủ các điều kiện từ đủ 60 tuổi trở lên và đồng ý với các điều lệ mà hội đã đặt ra. Tự nguyện tham gia vào các công tác của hội, cùng những thành viên khác duy trì, củng cố hoạt động để xây dựng và phát triển hội ngày càng lớn mạnh.

Người cao tuổi không chỉ cần được sự quan tâm từ xã hội mà cần có một hội, nhóm thuộc về riêng của họ. Ở nơi đó người cao tuổi có thể bầu bạn, giải trí cùng những người có chung độ tuổi, sở thích. Họ sẽ cùng nhau chia sẻ xung quanh cuộc sống, công việc, kể cả những kinh nghiệm sống đã trải qua. Các hoạt động của hội đều hướng tới đảm bảo về sức khoẻ, phục vụ nhu cầu giải trí giúp người cao tuổi thư giãn tinh thần, tâm lý thoải mái.

 

Share This Post