Phí gas (Gas Fee) là gì? Mẹo tiết kiệm phí gas khi giao dịch

Gas Fee hay phí gas là một trong những vấn đề rất được quan tâm với những ai muốn tham gia vào thị trường tiền ảo. Nó cũng là một thành phần không thể thiếu trong quá trình hoạt động của các nền tảng chuỗi khối. Vậy Gas Fee hay phí gas là gì? Làm thế nào để giảm phí gas khi giao dịch?

Phí gas (Gas Fee) là gì?

Phí gas hay Gas Fee là khoản chi phí mà người dùng cần thanh toán khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào trên các nền tảng chuỗi khối (blockchain) hoặc tương tác với các hợp đồng thông minh. Ví dụ: bạn cần thanh toán phí gas khi mua coin, chẳng hạn như LUNC coin trên sàn giao dịch KuCoin. 

Phí gas là gì? Tín đồ của tiền điện tử không nên bỏ qua điều này

Gas được biết đến là một đơn vị được sử dụng để đánh giá tần suất hoạt động trên một nền tảng. Hiểu nôm na nó là nhiên liệu được sử dụng khi phục vụ cho một mục đích giao dịch.

Phân biệt các loại phí gas hiện nay

Gas Limit

Đây là mức giới hạn của phí gas, nghĩa là số gas nhiều nhất mà bạn cần thanh toán cho các giao dịch hoặc thao tác với các tính năng của một nền tảng. Gas Limit là giá trị tối đa mà blockchain có thể thu về từ user của mình khi họ giao dịch. 

Gas Price 

Là khoản mà user cần thanh toán cho mỗi đơn vị gas. Gas Price cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của user. 

Gas Gwei

Đây là một thuật ngữ chỉ có trong nền tảng Ethereum. Gas Gwei là một lượng ETH cực kỳ nhỏ và được dùng để chi trả cho những giao dịch trên nền tảng này. Mỗi đơn vị Gwei sẽ tương ứng với 0,000000001 ETH.

Kinh nghiệm giảm phí gas khi giao dịch

Tiết kiệm và tránh lãng phí phí gas luôn là vấn đề được các nhà giao dịch chú trọng. Ngoài việc hiểu chính xác phí gas là gì và những loại phí gas, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm tiết kiệm phí gas sau đây:

Rút ngắn các bước giao dịch

Những giao dịch có cấu trúc phức tạp sẽ là căn nguyên khiến phí gas tăng lên nhiều hơn. Vì các nhà xác thực sẽ cần hoạt động hết công sức để xác thực giao dịch của bạn. Do đó, hãy cố gắng rút ngắn những bước trong giao dịch để tiết kiệm khoản phí này, một cách tiết kiệm đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Dự đoán trước mức phí Gas Limit

Gas Price được đặt cao hơn sẽ giúp nhà giao dịch được ưu tiên. Hãy đặt Gas Price cao hơn mức dự đoán nhằm đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện. Mặc dù vậy, trường hợp hai loại phí này cao quá cũng sẽ khiến nhà giao dịch thanh toán nhiều hơn thông thường.

Nhà giao dịch có thể cần đến một số công cụ hỗ trợ để ước tính hai khoản phí Gas Price và Gas Limit tại lúc mà bạn giao dịch nhanh chóng như EtherScan, BSCscan… Trên cơ sở đó có thể chủ động tùy chỉnh sao cho phù hợp.

Tránh giao dịch vào lúc Gas Price quá cao

Gas Price là khoản phí thường được điều chỉnh tùy thuộc vào nhu cầu giao dịch của nền tảng của như từng mốc thời gian. Nó sẽ tăng nhiều trong khi tần suất hoạt động của nền tảng ngày càng lớn và ngược lại.

Vì vậy, nhà giao dịch nên tránh thực hiện các giao dịch khi mức Gas Price quá cao. Thông qua điều này, nhà giao dịch sẽ không cần thanh toán một mức phí quá cao khi thực hiện giao dịch. Phần lớn, các nền tảng đều thể hiện mức Gas Price tham khảo cho nhà giao dịch.

Phân biệt Gas Price/Gas Limit với số coin mà bạn muốn giao dịch

Vì hai loại phí gas này cũng là những thứ mà nhà giao dịch có thể thay đổi theo nhu cầu giao dịch. Nên không ít nhà giao dịch đã sử dụng lãng phí chúng do không phân biệt chính xác giữa lượng coin bạn muốn giao dịch và hai loại phí này. Chính vì vậy, nhà giao dịch nên check thật kỹ các thông tin trong giao dịch trước khi cho chúng thực hiện.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp các thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ phí gas là gì, các loại phí gas và mẹo tiết kiệm phí gas trên các nền tảng. Chúc bạn thành công!

Share This Post