Kinh nghiệm cải tạo nhà chung cư đẹp và lưu ý cần biết

Qua một quá trình sinh sống, nhà chung cư cũng dần xuống cấp. Cải tạo, sửa chữa là hoạt động cần thiết để căn hộ chung cư cũ đáp ứng nhu cầu sinh sống. Cải tạo nhà giúp không gian sống phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng, mang đến sự thoải mái và tính tiện nghi. Với việc vận dụng các kinh nghiệm cải tạo nhà chung cư đẹp, bạn sẽ sử dụng hợp lý nguồn ngân sách một cách tối ưu, rút ngắn thời gian hoàn thành mà vẫn có được thành quả tốt nhất. Do đó, làm cách nào để cải tạo chung cư được nhanh chóng, tối ưu chi phí mà vẫn có chất lượng thẩm mỹ tốt nhất? Mời bạn tham khảo ngay kinh nghiệm cải tạo nhà chung cư đẹp dưới đây từ AnKhoa Design!

Cải tạo nhà chung cư đẹp
Cải tạo nhà chung cư đẹp

Cải tạo chung cư làm những gì?

Cải tạo chung cư là việc bố trí sắp xếp, sửa sang nâng cấp và làm mới một số hạng mục hay toàn bộ căn hộ bằng các giải pháp cải tạo để đạt được kết quả theo mục đích, mong muốn của chủ nhà. Về cốt lõi, việc cải tạo nội thất chung cư phù hợp, tối ưu sẽ tạo nên không gian sống tiện nghi.

Kết quả cải tạo nhà chung cư
Kết quả cải tạo nhà chung cư

Các loại căn hộ chung cư phổ biến

Căn hộ chung cư hiện nay có rất nhiều loại hình căn hộ đa dạng, mỗi loại thiết kế của căn hộ sẽ phục vụ được cho nhiều mục đích khác nhau của người sử dụng. Và sau đây là những kiểu loại hình căn hộ phổ biến.

 • Kiểu căn hộ chung cư với thiết kế chuẩn.
 • Chung cư có thiết kế dạng officetel.
 • Thiết kế căn hộ kiểu studio.
 • Chung cư shophouse kết hợp để ở và thương mại.
 • Chung cư cao tầng penthouse.
 • Chung cư thiết kế kiểu duplex.
 • Thiết kế căn hộ chung cư sky villa.
Căn hộ chung cư thiết kế chuẩn
Căn hộ chung cư thiết kế chuẩn

Kinh nghiệm hữu ích khi cải tạo chung cư

1. Hạn chế việc phá bỏ tường cũ

Phá dỡ tường để xây mới trong quá trình cải tạo là hạng mục tiêu tốn nhiều thời gian, chi phí của gia chủ. Không ít người vì muốn tăng thêm không gian sinh hoạt mà phá dỡ đi những bức tường của nhà chung cư. Điều này dẫn đến tác động trực tiếp đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà và ảnh hưởng đến sự an toàn vững chắc của ngôi nhà.

2. Tận dụng lại đồ nội thất cũ

Qua thời gian sử dụng, con người có xu hướng không còn hài lòng với những món đồ nội thất đã cũ mà trước đây mình đã từng ưa chuộng. Nguyên do là vì thiết kế của chúng đã lỗi thời, mặt khác là do trục trặc, hỏng hóc không còn đảm bảo công năng sử dụng. Phải thay thế nội thất là không tránh khỏi, mặc dù vậy không đồng nghĩa với việc bạn phải thay mới toàn bộ đồ nội thất. Bạn chỉ nên đầu tư mua mới cho những món đồ nội thất thật sự cần thiết nhu cầu kết hợp với việc sơn sửa nội thất cũ còn sử dụng tốt.

3. Tránh kết hợp nội thất trở nên quá màu mè

Để có một căn nhà chung cư được cải tạo đẹp, bạn có thể giữ lại nội thất cũ để tương thích với tông màu tổng thể của ngôi nhà. Thay thế đồ nội thất khi cải tạo có thể dẫn đến sự thay đổi về sắc thái là khó tránh khỏi. Vì vậy, bạn có thể giữ lại một số màu sắc nội thất ban đầu và chọn thêm màu sắc tươi mới hơn để tạo điểm nhấn cho căn hộ.

4. Hạn chế phá dỡ các hạng mục liên quan

Không chỉ những bức tường, mà kể cả các hạng mục khác cũng nên cân nhắc khi phá dỡ nếu gia chủ có ngân sách cải tạo eo hẹp. Trừ trường hợp hạng mục đó gây ra sự bất tiện, trở ngại, phát sinh thêm những vấn đề nan giải hoặc không đảm bảo cho nhu cầu sử dụng. Vậy nên, kinh nghiệm hữu dụng khi sửa chữa nhà chung cư là nên hạn chế việc phá dỡ tối đa.

Phòng ngủ nhà chung cư tiện nghi khi áp dụng kinh nghiệm cải tạo hữu ích
Phòng ngủ nhà chung cư tiện nghi khi áp dụng kinh nghiệm cải tạo hữu ích

5. Tìm hiểu thông tin về vật liệu nội thất

Bạn nên tham khảo chất lượng và giá cả của vật liệu nội thất tại các cửa hàng, đơn vị cung cấp khác nhau. Từ đó lập bảng so sánh và ước tính chi phí cần có để cải tạo chung cư một cách toàn diện nhất.

6. Cải tạo nhà chung cư cũ trở nên đẹp dựa trên thiết kế ban đầu

Dựa vào thiết kế ban đầu như hệ thống điện nước, sự phân chia bố trí không gian,… Đây là giải pháp giúp gia chủ sử dụng chi phí một cách hiệu quả. Cùng với đó, bạn có thể tận dụng những không gian nhỏ trong nhà có thể tối ưu cho khu vực chất chứa đồ. Điển hình như gầm cầu thang, dưới bàn bếp…

7. Giữ lại thiết kế trần nhà

Trong trường hợp thường gặp, việc cải tạo nhà sẽ thiết kế cải tạo dựa theo kết cấu kiến trúc của nhà cũ. Trần nhà cũng không nằm ngoài số đó! Chỉ khi bạn cần phải cải tạo lại cả dầm, cột, thì mới cần thiết kế lại hạng mục trần chung cư.

8. Giữ lại sàn nhà cũ khi cải tạo

Sàn nhà là hạng mục quan trọng không thể không nhắc tới. Dù vậy, nếu hiện trạng sàn nhà của bạn còn đảm bảo chức năng. Thì bạn có thể chỉ cần đánh bóng lại nếu là sàn gỗ hoặc sơn lớp bảo vệ lên trên bề mặt để làm mới. Bạn cũng có thể sử dụng sáp để tân trang đối với loại sàn đá. Khi tận dụng lại sàn nhà cũ sẽ giúp gia chủ tiết kiệm kinh phí cải tạo tối ưu. Còn đối với sàn gỗ của nhà bạn có tình trạng bị ẩm mốc hay sàn bê tông đã nứt, sụt lún thì bạn nên tiến hành đổ lại sàn.

Phòng vệ sinh cải tạo sửa chữa đẹp dựa trên thiết kế cũ
Phòng vệ sinh cải tạo sửa chữa đẹp dựa trên thiết kế cũ

9. Ốp gạch mới lên trên lớp gạch cũ

Trong trường hợp gạch của nền nhà đã xuống cấp và cần được ốp lát gạch mới. Thay vì việc phải đập bỏ đi nền gạch cũ, xử lý mặt bằng rồi lát gạch mới lên có thể mất thêm thời gian và công sức, bạn có thể lát gạch đè lên nền cũ để tiết kiệm nguồn lực hơn. Mặc dù có thể làm như vậy nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện theo phương pháp này. Cách này sẽ khả dụng đối với sàn gạch không có tình trạng phồng rộp lên.

10. Sử dụng nguồn nhân công hợp lý

Theo báo giá dự chi, ngân sách cho nguồn lực con người trong hoạt động cải tạo nhà chung cư thường tiêu tốn 50% tổng chi phí. Khi bạn phải sử dụng thêm nhiều nhân công thì ngân sách sẽ tăng lên tương ứng. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch sử dụng lao động hợp lý. Nếu những phần việc đơn giản, mà bạn có khả năng thực hiện, bạn có thể sử dụng nguồn lực có sẵn từ anh em, người thân trong gia đình phối hợp thực hiện để giảm thiểu chi phí hữu hiệu. Còn nếu như tiết kiệm chi phí không phải là ưu tiên hàng đầu mà bạn cần sự chuyên nghiệp để mang lại kết quả thẩm mỹ cao, bạn nên thuê đơn vị thiết kế thi công cải tạo nhà chung cư trọn gói.

2. Lưu ý để cải tạo căn hộ chung cư cũ đẹp nhanh chóng, hiệu quả

 • Lập bảng kế hoạch chi tiết những hạng mục cần cải tạo sửa chữa
 • Khảo sát đo đạc để nắm rõ hiện trạng mặt bằng của căn hộ chung cư
 • Xác định nhu cầu sử dụng và sở thích của các thành viên sinh hoạt. 
 • Lựa chọn phong cách yêu thích trong TOP 10 phong cách thiết kế nội thất thịnh hành, chọn màu sơn phù hợp, tạo nên không gian tối ưu
 • Có sự chuẩn bị chu đáo về tài chính để không bị gián đoạn quá trình cải tạo
 • Tìm hiểu cân nhắc kỹ để lựa chọn được đơn vị thiết kế thi công cải tạo bài bản, chuyên nghiệp, uy tín.
Chung cư đẹp nhờ tuân thủ các lưu ý
Chung cư đẹp nhờ tuân thủ các lưu ý

Trên đây là những thông tin gửi đến bạn về chủ đề cải tạo nhà chung cư bao gồm những kiến thức, kinh nghiệm và lưu ý cần thiết để giúp gia chủ cải tạo sửa chữa lại căn hộ cũ của mình trở nên đẹp, đáp ứng công năng như ý muốn. Nếu thấy nội dung này hữu ích thì nhờ bạn chia sẻ cho nhiều người cùng biết. Cảm ơn bạn!

Share This Post