Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA): Mục tiêu phát triển tại Việt Nam

Trên thực tế xã hội càng văn minh thì càng phát sinh nhiều vấn đề cần được kiểm soát ví dụ như về dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp, kế hoạch hoá gia đình,….Mỗi một lĩnh vực trong cuộc sống sẽ được một cơ quan có thẩm quyền kiểm soát và đưa ra những chính sách phù hợp để hỗ trợ người dân. Đối với vấn đề dân số cũng là một trong những lĩnh vực quan trọng cần có sự quản lý chặt chẽ.

Để tỷ lệ dân số đạt ngưỡng thích hợp và cân bằng giữ tỷ lệ nam và nữ cũng như hạn chế tình trạng dân số gìa thì cần có sự hỗ trợ từ Quý Dân số Liên Hợp Quốc giúp đỡ các quốc gia làm tốt công tác này.

Tổng quan Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)

Lịch sử thành lập

Mỗi một quỹ, tổ chức thành viên hoặc thuộc sự quản lý của Liên Hợp Quốc (UN) được sẽ được thành lập dựa trên những điều kiên cần và đủ. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc được viết tắt là UNFPA (United Nation Fund Population Agency) được thành lập vào năm 1969, hiện có trự sở tại New York, Mỹ. Từ thành lập đến nay quỹ đó có có chương trình hỗ trợ hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới về vấn đề sinh nở, dân số,….

Trước đây Quỹ có tên là Quỹ hoạt động dân số là một tổ chức của Liên Hợp Quốc, theo đà của sự phát triển đã trở thành một tổ chức riêng biệt vẫn chịu sự quản lý từ UN. Tổ chức này là thành viên của Nhóm phát triển Liên Hợp Quốc và thành viên của ban điều hành. Cho thấy rằng dân số là một trong những vấn đề được cơ quan điều lãnh đạo của các quốc gia quan tâm hàng đầu.

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)
Quỹ dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)

Dân số của thế giới mỗi ngày một thay đổi hằng ngày hằng giờ là do tác động của tỷ lệ sinh nở và mất đi của mỗi quốc gia. Cứ một trẻ được sinh ra sẽ có 1 hoặc nhiều người lớn tuổi ra đi vì tuổi tác hoặc bệnh tật, song song đó còn có những trường hợp ngoài ý muốn như tai nạn, chấn thương,..Đây là một quy luật bù trừ rất tự nhiên của con người, người mất đi cũng sẽ có người mới được sinh ra để làm cân bằng tỷ lệ dân số của chúng ta.

Việc quản lý chặt chẽ số lượng dân giúp chính phủ kịp thời điều chỉnh chính sách về an sinh xã hội, trợ cấp sinh nở và thậm chí là thay đổi về chế độ y tế phục vụ nhu cầu của người dân. Dân số ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cung cấp sản lượng hàng hoá của quốc gia, từ đây ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước đó. Đây chính lý do quan trọng nhất làm nên sự thành lập của UNFPA.

Mục tiêu phát triển

Mục tiêu phát triển hàng đầu mà UNFPA muốn hướng đến là cải thiện sức khoẻ sinh sản, kiểm soát sinh nở bằng cách cung cấp vật tư và dịch vụ. Bên cạnh đó ngăn chặn tình trạng nạn tảo hôn, cắt bỏ sinh dục nữ ở một số bộ tộc trên thế giới, hạn chế nạn phá thai, đưa ra những chính sách về giáo dục tình dục cho trẻ. Tuy hiện nay xã hội phát triển và văn minh hơn rất nhiều nhưng vẫn còn rất nhiều gia đình mang tư tưởng trọng nam khinh nữ.

Sức khoẻ sinh sản là điều tiên quyết mà chính phủ các nước hướng đến
Sức khoẻ sinh sản là điều tiên quyết mà chính phủ các nước hướng đến

Vì muốn có được con trai nối dõi tông đường họ bất chấp sức khoẻ của người phụ nữ, liên tục muốn họ mang thai cho đến khi sinh được con trai. Điều nay không chỉ khiến dân số bị mất cân bằng mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tuổi thọ của người mẹ. Sinh nở quá nhiều và liên tục trong nhiều năm, khiến người mẹ kiệt sức, chưa lấy lại được cân bằng đã bắt đầu vào quá trình mang thai mới. Khi đã sinh được con trai thì tỷ lệ con gái trong nhà đã tăng lên rất nhiều.

Còn rất nhiều vần đề khác phát sinh trong lĩnh vực dân số như ở một số nước phát triển phía châu Âu đang gặp phải dân số già vì họ ít sinh nở. Tỷ lệ trung niên và lớn tuổi ngày càng tăng, thế hệ trẻ ngày càng giảm vì họ không muốn sinh nở thay vào đó là nuôi thú cưng. Vì thế mà các quốc gia này đã đưa ra nhiều chính sách thúc đẩy tỷ lệ sinh nở như hỗ trợ nuôi dưỡng đến 18 tuổi cùng với những bảo trợ về giáo dục, y tế,…

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

UNFPA đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 1977, hỗ trợ nước ta về lĩnh vực sinh nở và một số chính sách liên quan đến dân số. Nhờ có sự hỗ trợ này mà nước ta có thể nâng cấp về các vật tư, phương pháp sinh sản cho các sản phụ, ngay cả những sản phụ cao tuổi vẫn có thể vượt cạn một cách an toàn. Đưa ra nhiều chính sách về phá thai ở độ tuổi quá trẻ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ sinh sản sau này.

Giáo dục giới tính cho thế hệ trẻ là điều quan trọng để hạn chế những tình trạng phá thai khi tuổi đời còn quá trẻ. Tăng các kiến thức về sinh sản, tình dục để người dân biết cách bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình. Một số chính sách từ quỹ cũng hỗ trợ cho nước ra trong vấn đề kiểm soát dân số và ngăn chặn tình trạng trọng nam kinh nữ, lựa chọn giới tính của trẻ.

Lễ kỉ niệm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA
Lễ kỉ niệm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA

Để có được sự ổn định hiện tại UNFPA đã có rất nhiều chương trình phát triển về dân số ở nước ta, mỗi một khu vực của thế giới sẽ có những chính sách phù hợp đáp ứng nhu cầu quốc gia đang gặp phải. Thời điểm nước ta còn khó khăn quỹ hỗ trợ về vật tư trang bị, khi đã đi vào ổn định sẽ củng cố về tuyên truyền giáo dục về sức khoẻ sinh, bảo vệ sức khoẻ cho mẹ và bé.

Để có được sự phát triển ổn định và khoẻ mạnh của cộng đồng trên toàn thế thế giới thì các tổ chức, quỹ, chương trình của Liên Hợp Quốc đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ của UN mà người dân thế giới được hưởng chế độ y tế giống nhau, công bằng liêm chính, không phân biệt giàu nghèo, màu da, chủng tộc, giới tính,… Ở một tương lai không xa nhân loại chúng ta sẽ đạt được văn minh cao nhất, mọi người đều khoẻ mạnh và có cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Share This Post