Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) – Hiệp hội bảo trợ trẻ em thế giới

Trẻ em, thiếu nhi là đối tượng mong manh, đáng yêu cần được bảo vệ, chăm sóc nhiều nhất. Chúng chính là thế hệ trẻ những mầm non tương lại sẽ thay đổi quốc gia, thế giới. Việc đầu tư chăm sóc, giáo dục trẻ em từ nhỏ là nền tảng quan trọng giúp chúng có sự phát triển toàn diện, hướng đến trở thành những người có ích cho xã hội. Chính vì thế mà Quý nhi đồng liên hợp quốc đã ra đời, mang trong mình sứ mệnh bảo vệ trẻ em thế giới.

Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu quá trình trình hình thành, những lợi ích mà quỹ đã mang lại cho thiếu nhi trong suốt thời gian qua.

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) được hình thành như thế nào?

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc được gọi tắt là UNICEF (United Nations International Children’s Emergency Fund), được thành lập vào ngày 11 tháng 12 năm 1946. Trong quá trình hoạt động Liên hợp quốc đã từng thay đổi tên gọi của Quỹ vào năm 1953 thành Quỹ Khẩn cấp Nhi đồng Quốc tế Liên Hợp Quốc những vẫn giữ nguyên tên đọc tắt là UNICEF.

Quỹ thiếu nhi Liên hợp quốc (UNICEF)
Quỹ thiếu nhi Liên hợp quốc (UNICEF)

Xem ngay tổng đài chăm sóc sức khỏe trẻ em Việt Nam tại https://18001567.vn/

Quỹ đã có mặt tại hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó co Việt Nam để thực hiện sức mệnh thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em. UNICEF có đặt phòng tại hầu hết các quốc gia và phối hợp hoạt động chặt chẽ với các tổ chức thuốc Liên hợp quốc khác nhau để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa.  Quỹ nhi đồng luôn tin rằng “Tất cả trẻ em đều có quyền được sống, phát triển và phát huy hết tiềm năng  của mình – vì lợi ích của một thế giới tốt đẹp”.

Sứ mệnh cao cả mà UNICEF mang đến cho trẻ em toàn thế giới là quyền được sống, được phát triển một cách toàn diện nhất. Tất cả trẻ em đều sẽ được đến trường, đều được hưởng chế độ giáo dục, nuôi dưỡng công bằng như nhau. Chúng được học hỏi, tìm tòi thế giới quan xung quanh, được đến nhiều nơi để thăm thú mở rộng tầm mắt. Nhất là nuôi dưỡng bằng nguồn thực phẩm sạch sẽ, dồi dào chất dinh dưỡng tốt cho quá trình trưởng thành.

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc luôn nổ lực đồng hành cùng chính phủ ở nhiều quốc gia, nhất là những nước kinh tế yếu kém, giáo dục, ý tế còn nhiều thiếu sót. Quỹ hỗ trợ tối đa về vật lực, nhân lực giúp các nước vượt qua khó khăn. Hỗ trợ trẻ em đều được đi học, xoá nạn mù chữ và góp phần thức đẩy kinh tế xã hội một cách toàn diện và ổn định.

Những hoạt động nổi bật của Unicef

Trong suốt hơn 46 năm thành lập, UNICEF đã phát động rất nhiều phong trào cũng như thiết lập rất nhiều dự án khác nhau nhằm đáp ứng mục tiêu của từng thời kỳ phát triển. Mục tiêu chung vẫn là hướng đến sự phát triển của thiếu nhi trên toàn quốc. Chúng ta cùng điểm qua một vài hoạt động nổi bật theo từng năm dưới đây:

  • 2001: Khởi động chiến dịch “Nói ‘Đồng ý’ với trẻ em”: khuyến khích người lớn lưu tâm đến những nhu cầu, ý kiến của con trẻ nhiều hơn. Chiến dịch này đã thu về hàng triệu lời hứa của người lớn sẽ thực hiên công tác nâng cao đời sống của trẻ con. Tuy chúng còn nhỏ nhưng chúng là một thực thể sống cũng được quyền nói lên nhu cầu, mong muốn của mình.
  • 1989: Thông qua quy ước “Nhân quyền của trẻ em” có hiệu lực từ tháng 9 năm 1990. Từ khi quy ước này được ban hành đã trở thành quy ước được cả nhân loại đồng thuận một cách sâu sắc và nhanh nhất trong tất cả các quy ước về nhân quyền trước đây.
Các chiến dịch của UNICEF luôn hướng đến sự phát triển mạnh khoẻ của thiếu nhi
Các chiến dịch của UNICEF luôn hướng đến sự phát triển mạnh khoẻ của thiếu nhi

Tham khảo chương trình tài năng trẻ Việt Nam tại https://tainnangtrevietnam.vn/

  • 1982: Quỹ phát động chiến dịch “Cách mạng về sự sống còn và phát triển của trẻ em” dựa trên 4 nguyên tắc đơn giản: theo dõi sức lớn trẻ em, nước uống, sữa mẹ và tiêm ngừa miễn nhiễm. Đây là những nhu cầu đầu đời mà trẻ em nào cũng nên được nhận. Nuôi dưỡng trẻ em bằng sữa mẹ, tiêm ngừa đầy đủ sẽ là nền tảng phát triển sức khoẻ của trẻ.
  • 1959: Liên hợp quốc tuyên bố về “Quyền trẻ em” mọi trẻ em có quyền được bảo vệ, giáo dục, chăm lo sức khỏe, chỗ ở và dinh dưỡng. Đây là quyền cơ bản nhất mà trẻ em thế giới phải nhận được, song song với việc ba hành quyền thì Liên hợp quốc cũng hỗ trợ các quốc gia về vật chất, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để trẻ em có thể phát triển.
  • 1990: Cốt mộc lịch sự đánh dấu sự phát triển vượt bậc của quỹ là “Hội nghị quốc tế và trẻ em. Lần đầu tiên trong lịch sự tất cả các ban lãnh đạo cấp cao của các quốc gia hội hợp tại New York thảo luận kế hoạch 10 năm về sức khoẻ, giáo dục và dinh dưỡng cho trẻ em.

Quỹ nhi đồng liên hợp quốc đã làm được những điều gì cho trẻ em?

Tình đến hiện nay Quỹ đã bào trợ cho hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới, giúp cho hàng triệu trẻ em được đến trường. Điển hình như trẻ em tại Việt Nam dù ở vùng sâu vùng xa đều đi học, nạn mù chữ đã dần được xoá bỏ.  bên cạnh đó còn tham gia vào rất nhiều chiến dịch khác nhau để hỗ trợ lượng thực, thuốc men cải thiện tình hình sức khoẻ của hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Những quốc gia có nền kinh tế chậm phát triển ở khu vực châu Phi là đối tượng được UNICEF cũng như công dần toàn thế giới quan tâm rất nhiều. Trẻ ở những vùng này thiếu hụt về lương thực, thiếu đi môi trường sống lành mạnh và không đủ điều kiện để học tập đầy đủ. UNICEF đã mở ra rất nhiều chiến dịch cũng như kêu gọi tình nguyện trên khắp thế giới, chi diện đến những vùng khó khăn này hỗ trợ trẻ em vượt khó.

Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc, bảo vệ ngay từ khi sinh ra
Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc, bảo vệ ngay từ khi sinh ra

Tuy mục tiêu đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho thiếu nhi thế giới còn nhiều thử thách và gian nan nhưng Quỹ thiếu nhi chưa bao ngừng cố gắng. Ở một tương lai không xa chúng ta sẽ có thể làm được, trẻ em đều được học, đều lớn lên khoẻ mạnh và trở thành những nhân tài cho quốc gia, người có ích giúp thế giới phát triển tân tiến và hiện đại hơn.

Trẻ em là những mầm non tương lai, những hiền tài vẫn đang còn ẩn mình trên ghế nhà trường. Đầu tư vào thiếu nhi luôn là “mối làm ăn” thu được nhiều lời nhất từ trước đến nay. Điều chúng cần không chỉ là được ăn no mỗi ngày, mà còn cần được nhiều quan tâm chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng từ sâu trong lòng. Hãy yêu thương và tạo điều kiện để trẻ em có thể trưởng thành một cách tích cực và hạnh phục nhất.

Share This Post