Chả cá nấu món gì ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức

Chả cá là món ăn được ưa thích của nhiều gia đình Việt, thường xuất hiện trong các bữa ăn chính của mỗi gia đình. Chả cá được chế biến từ các nguyên liêu vô cùng phổ biến, dễ chế biến cá rô phi, cá chép, cá thác lác, cá trôi… Nhưng theo kinh nghiệm và bí quyết gia truyền của người xưa thì chả cá được làm từ cá rô phi là ngon nhất vì thịt vừa có vị ngọt, lại vừa thơm vô cùng hấp dẫn. Là người nội trợ đảm đảng, hẳn là bạn thường thắc mắc là chả cá nấu món gì ngon nhất?

Chả cá sốt cà chua, ớt tươi

Chả cá sốt cà chua, ớt tươi là sự hòa quyện của miếng chả cá dai ngon, thơm đặc trưng của cá, cùng vị chua mát của cà chua và mùi thơm của thì là. Chỉ nhắc đến đây thôi, chắn hản bạn đã có thể cảm nhận được hương vị của món ăn lan đến từng sống mũi của mình.

Chả cá sốt cà chua thơm ngon này đã trở lời cho câu hỏi chả cá nấu món gì ngon. Với chả cá sốt cà chua bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần thú vị hơn.

Chả cá sốt cà chua, ớt tươi ngon dai, ấm bụng cho ngày lạnh
Chả cá sốt cà chua, ớt tươi ngon dai, ấm bụng cho ngày lạnh

Nguyên liệu cho món chả cá sốt cà chua:

  • 500g cá thu tươi
  • 1 tsp nước mắm
  • 1.2 tsp tiêu
  • 1 nắm thì là
  • vài cọng hành lá
  • 200g cà chua
  • 1 quả ớt tươi

Các bước làm chả cá sốt cà chua:

Bước 1: Bước đầu tiên là lọc lấy phần thịt cá thu, để cho ráo nước, sau đó bạn xay thịt đến khi thật nhuyễn rồi cho tiêu, ớt và nước mắm vào xay cùng cho đến khi phần thịt xay được trộn đều gia vị.

Bước 2: Bạn nhặt sạch rễ hành lá, rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái nhỏ. Đem trộn đều với chả cá rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, loại bỏ vỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc thái miếng. Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho cà chua vào xào và nêm nếm gia vị vừa ăn

Bước 4: Bạn dùng tay nặn chả cả thành dạng viên vừa ăn, rồi cho phần chả cá vừa nặn vào đun cùng với nước sốt cà chua ở bước 3 cho đến khi nước sốt trở thành dạng sệt thì cho hành lá và thì là thái nhỏ vào.

Chả cá thơm ngon cùng nước sốt cà chua làm món ăn ngon miệng, không ngán mà còn vô cùng bắt mắt.

Chả cá sốt tiêu hấp dẫn, ngon cơm

Chả cá kho tiêu là một trong những món ăn cực kỳ dễ chế biến được nhiều chị em lựa chọn thực hiện nấu ăn cho gia đình của mình, nhất là trong những ngày đông lạnh buốt giá. Để thực hiện món chả cá tiêu hấp dẫn, ngon cơm, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau:

Nguyên liệu làm chả cá kho tiêu:

  • 300g chả cá thu đã chuẩn bị sẵn
  • 2 muỗng canh mắm
  • 1 muỗng nhỏ bột nêm
  • Tiêu xay
  • 1 muỗng nhỏ dầu ăn
  • 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường)
  • Ít đường
  • 100 ml nước sôi
  • Ít đầu hành trắng cắt khúc.
Chả cá kho tiêu ngon cơm cho ngày đông giá
Chả cá kho tiêu ngon cơm cho ngày đông giá

Cách làm chả cá kho tiêu ngon cơm gia đình:

  • 300g chả cá thu đã chuẩn bị sẵn
  • Tiêu xay
  • 1 muỗng nhỏ dầu ăn
  • 1 muỗng nhỏ nước hàng (nước màu đường)
  • Ít đường
  • 100 ml nước sôi
  • Ít đầu hành trắng cắt khúc.

Cách làm chả kho tiêu:
Bước 1: Bạn cắt chả cá thu thành từng miếng vừa ăn và cho vào bát, cho hết phần gia vị vào trộn đề
trong 30 phút cho chả cá thấm gia vị.
Bước 2: Bạn cho phần chả cá đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì nêm nếm lại th
lần nữa cho vừa ăn và kho cho đến khi thấy hơi cạn nước thì tắt bếp.
Bạn có thể rắc chút tiêu lên trên để món ngon từ chả cá này thêm đậm đà, hấp dẫn nhé.

Bánh canh chả cá thác lác – món ăn hấp dẫn, ngon miệng

Chả cá nấu món gì ngon, thật mới lạ? Câu trả lời là món bánh canh chả cá thác lác. Hầu hết các món từ chả cá đều được chế biến để ăn với cơm hoặc không ăn kèm với bất kỳ thứu gì khác. Chính vì thế, bạn muốn đột phá, khác biệt. Vậy tại sao bạn không thử ngay món bánh canh chả cá thác lác – món ăn vừa mới lạ nhưng cũng vùa quen thuộc cho gia dình và bản thân mình. Món bánh canh chả cá thác lác là một trong những đặc sản nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định. Món ăn ngon miệng này là sự kết hợp giữa nước dùng ngọt từ xương, bánh canh trong trong, chả cá vàng thơm, ăn cùng rau sống tạo nên sức hấp dẫn, ngon không chê vào đâu được.

Nguyên liệu làm món bánh canh chả cá thác lác

  • 500g sợi bánh canh (có thể mua sẵn hoặc tự tay làm)
  • 500g phi lê cá thác lác (cá cờ hoặc cá thu đều được)
  • 500g cá bã trầu hoặc cá ngừ
  • 1 kg xương ống lợn (có thể thay bằng xương gà hay các loại cá nhỏ)
  • 300g nấm rơm
  • 10 trứng cút
  • Hành lá, ngò rí, ớt trái.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
  • Rau ăn kèm: Giá đỗ, xà lách, rau thơm, bắp chuối
Bánh canh chả cá thác lác - món ăn lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức
Bánh canh chả cá thác lác – món ăn lạ miệng cho cả gia đình cùng thưởng thức

Tham khảo:

Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/

Giá cá kho Bá Kiến tại https://cakhobakien.com/mon-ca-kho-ba-kien/gia-ca-kho-lang-vu-dai/

Các bước nấu món bánh canh chả cá thơm ngon:
Bước 1: Chuẩn bị nước dùng: Rửa sạch và chặt miếng xương lợn. Nấm rơm cắt bỏ chân, bổ đôi. Cá thác lác sạch, thái khúc vừa ăn.
Ninh nước dùng bánh canh từ xương lợn, nấm rơm, cá ngừ trong khoảng 2 giờ để nước ngọt và ngon hơn. Bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng có độ trong mà đẹp mắt hơn nhé.
Bước 2: Thịt cá phi lê quết nhuyễn với đầu hành, muối, đường, hạt nêm, tiêu. Quết đến khi thấy phần thịt cá dẻo
dai, dẻo dính vào nhau là được. Chả cá vo viên chia làm hai phần, một nửa đem chiên vàng, một nửa vào nồi ninh nước dùng.
Bước 3: Luộc chín trứng cút rồi cho vào thau nước đá để dễ bóc vỏ. Vớt phần xương bỏ ra ngoài, nêm nếm lại gia vị nước dùng cho vừa ăn.
Chần sơ qua sợi bánh canh trước khi dùng bằng cách đun sôi một nồi nước khác, cho bánh canh vào chần sơ qua sao cho sợi bánh canh dần trong hơn là được. Xả lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.
Khi nước dùng và bánh canh đã chuẩn bị xong, cho bánh canh vào từng tô với một lượng vừa đủ ăn, xếp thêm chả cá chiên, chả cá trong nồi nước dùng cho đẹp, thêm nước dùng vào và bỏ thêm hành ngò với tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bánh canh chả cá thác lác  khi ăn  bỏ vào ít hành ngò, thêm nước mắm ớt cay nồng cùng đi kèm với ít rau thơm thì tuyệt hết nấc. Chỉ với vài bước chế biến đơn giản, bạn đã ngay cho mình món bánh canh chả cá thác lác vo cùng ngon miệng rồi. Vậy còn chần chờ gì mà không vào bếp chế biến ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công.

Chả cá chiên xù

Chắc chắn bạn chưa bao giờ nghe chả cá lại được chiên xù như các loại hải sản khác dùng không nào. Đừng lo, khi đọc đến đây bạn đã biết rồi nhé. Đây là món ăn bạn có thể thay đổi khi đã quá chán với các món ăn từ thịt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt. Món ăn này là sự thay đổi vô cùng mới mẻ nhưng lại cự kỳ hao cơm đấy nhé. Cũng tương tự như các món ăn chiên xù khác, món ăn này cũng được chế biến khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng ngon miệng. Để thực hiện món ăn bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu làm món chả cá chiên xù 

  • 300g thịt cá phi lê, bạn có thể dùng cá rô phi, hay cá thát lát tùy theo sở thích của bạn
  • 3 thìa súp bột năng
  • 3 thìa súp dầu ăn
  • Hành hương
  • 1 quả trứng gà
  • 50gam bột mỳ
  • Bột chiên xù, nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt tiêu
  • Tương ớt
Chả cá chiên xù - món ăn cực kỳ được ưa thích, nhất là các trẻ em
Chả cá chiên xù – món ăn cực kỳ được ưa thích, nhất là các trẻ em

Cách thực hiện chả cá chiên xù cực kỳ đơn giản tại nhà :

  • Bạn có thể tìm mua chả cá xay sẵn trong siêu thị hoặc mua cá tươi. Nếu cá tươi thì sau khi mua bạn đem về rửa sạch, thái lát nhỏ.
  • Bỏ thịt cá xay nhuyễn vào một cái tô, trộn vào cá bột năng, dầu ăn, hành hương, hai thìa nhỏ nước mắm, một
    thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ hạt nêm, tí hạt tiêu, trộn đều và để cho cá thấm gia vị.
  • Dùng thìa quết đều để hỗn hợp chả cá dai. Ưu tiên dùng thìa nhỏ và múc khoảng từ 3 đến 4 thìa chả cá, ấn dẹp ra.
  • Trứng gà đánh tan đều. Lăn từng miếng chả cá qua bát bột mì rồi đến bát trứng gà. Sau đó đến bát bột mì rồi đến bát bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo và đợi cho đến khi dầu sôi thì cho từng miếng chả cá vào chiên. Khi chiên nhớ lật đều hai mặt để chả cá vàng đều.
  • Khi chả cá vàng đã vàng đều, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn. Dùng nóng với tương ớt hoặc nước mắm ớt
    chanh.
    Cách làm vô cùng đơn giản, thời gian thực hiện nhanh chóng, thêm ngay món ăn này vào thực đơn để
    đổi món ăn hàng ngày, tránh bị ngán nhé.

Canh chả cá với cải bẹ xanh

Bạn đang không biết chả cá nấu món gì ngon ngoài những món ăn ở trên. Đừng lo lắng, chả cá ngoài có thể thực hiện bằng kho, nướng, rán thì bạn sẽ phải bất ngờ khi chả cá có thể nấu được canh nữa đấy. Canh chả cá là sự hài hòa giữa nước canh ngọt với rau cải bẹ xanh được nấu cùng chả cá dai ngon. Món ăn mới nghe đến đây thôi đã thấy cực kỳ thanh đạm, hấp dẫn rồi đúng không nào. Món canh chả cá với rau cỉa bẹ xanh chính là món ăn không thể bỏ lỡ trong thực đơn bữa cơm gia đình của mỗi nhà, đồng thời đã trả lời của nhiều người về câu hỏi chả cá nấu món gì ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g cá thác lác làm sẵn, bạn có thể thay bằng cá rô phi lê
  • 1 bó cải bẹ xanh
  • 3 thìa nhỏ dầu ăn
  • 1 nhánh hành lá rửa sạch, thái nhỏ
  • Muối, tiêu, hạt nêm, nước mắm và hành hương
Canh chả cá thác lác nấu cải bẹ xanh
Canh chả cá thác lác nấu cải bẹ xanh

Cách làm chả cá nấu cải bẹ đơn giản:
Bước 1: Trộn vào hành lá, hành hương thái nhỏ, cho dầu ăn, một thìa nhỏ nước mắm, muối, hạt nêm, và chút
tiêu đen cùng với chả cá đã xay rồi dùng muôi gỗ quết nhuyễn.
Bước 2: Bạn rửa sạch cải bẹ xanh và cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi, dùng thìa để múc từng miếng chả cá cho vào nồi. Đun sôi thêm khoảng 5 phút để chả cá chín.
Bước 4: Sau đó bạn cho cải bẹ xanh vào nồi để đun sôi, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp và múc  canh ra bát.
Vậy là bạn đã có món canh cải bẹ xanh bổ và mát. Nấu ngay món này trong mùa hè nóng nực này để mời mọi người trong gia đình thưởng thức bạn nhé.

XEM THÊM: 

Với những món ăn được chế biến cực kỳ đa dạng, hấp dẫn từ đơn giản nhất đến cầu kỳ nhất, hy vọng có thể hỗ trợ bạn trả lời được câu hỏi chả cá nấu món gì ngon để thực hiện những món ăn ngon cho những người yêu thương nhất của mình. Chúc các bạn thành công với nguyên liệu chả cá nhé.

Share This Post