Sá sùng khô nấu món gì đặc biệt, hấp dẫn?

Sá sùng là một trong những loại hải sản có thể chế biến được cả 2 dạng tươi và khô đều mang đến những món ăn ngon cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt. Nhất là sá sùng khô luôn mang đến những  hương vị làm say đắm lòng người, là món ăn quen thuộc của người dân miền biển cũng như người yêu ẩm thực biển khắp cả nước.  Nhưng không phải ai cũng biết được sá sùng khô nấu món gì trong thời tiết se lạnh của những ngày Tết Xuân về.

Sá sùng khô là loại hải sản gì?

Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển có nơi gọi là sâu đất, địa sâm, con cạp đất… Nhắc đến sá sùng chất lượng và nổi tiếng nhất phải kể đến sá sùng tại vùng biển Quảng Ninh, nơi có sá sùng Quan Lạn được đánh giá là tươi ngon, bổ dưỡng nhất tại Việt Nam.

Sá sùng khô nấu món gì ngon?

Sá sùng khô là một trong những loại hải sản có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Vậy sá súng khô nấu món gì ngon? Dưới đây là một số món ămn từ sá sùng khô mà các chị em phụ nữ có thể chế biến ngay tại nhà:

Sá sùng khô rang

Món sá sùng khô rang là một trong những món ăn đơn giản nhất. Với món ăn này chỉ cần 2 nguyên liệu chính đó là sá sùng khô và dầu ăn là đã có thể thực hiện được. Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  •  Bước 1: Trước tiên bạn sẽ phải vặt hết vòi có chứa sạn của sá sùng khô, sau đó cho lên chảo nóng đảo đều cho đến khi sá sùng chuyển thành màu vàng.
  • Bước 2: Tiếp theo là đổ sá sùng khô đã được rang ra rổ và xát cho chúng tơi ra những hạt cát còn bám lại.
  • Bước 3: Bạn lại cho sá sùng lên bếp rang nhỏ lửa một lần nữa. Trong khi rang đảo qua đảo lại cho đến khi sá sùng ngả màu vàng cánh gián là được.

Kết quả bạn thu được sẽ là sá sùng vừa giòn, vừa ngọt lại hơi dai dai. Món này với tương ớt chắc chắn là sự kết hợp hòa hảo để uống bia. Nếu không bạn có thể hoàn toàn thưởng thức chúng với cơm cũng rất ngon rồi.

Sá sùng sấy khô rồi rang lên có màu vàng cánh gián bắt mắt
Sá sùng sấy khô rồi rang lên có màu vàng cánh gián bắt mắt

Sá sùng khô nấu phở

Để làm món sá sùng nấu phở, nguyên liệu chính là sá sùng phải được phơi khô. Để đạt được hương vị thơm ngon của bát phở, sá sùng khi bắt về phải được chế biến lột ruột và rủa sạch. Sá sùn khô nấu phở mang đến hương vị đặc biệt khác với các món phở truyền thống như phở gà, phở bò. Món ăn này có hương vị thanh không có mùi tang và mang lại độ ngọt cho nước dùng nhưng lại không ngấy và đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho người thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở sá sùng:

  • 2 lạng sá sùng khô
  • 1kg xương bò hoặc 1 đuôi bò
  • 1 kg thịt bò
  • 3 kg phở
  • 1 củ gừng
  • 3 củ hành tây
  • 5 cánh hoa hồi
  • 1 miếng quế
  • 5-10 trái thảo quả
  • Nước mắm, gia vị nêm nếm.
  • Rau thơm, hành hoa
  • Chanh, ớt, tiêu
Sá sùng nấu phở tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng, đậm đà khó quên
Sá sùng nấu phở tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng, đậm đà khó quên

Cách chế biến: 

  • Đuôi bò đem lọc da, chặt khúc vừa ăn, chừng 2 đốt tay.
  • Gừng, hành hương, cánh hồi, thảo quả đem nướng sơ qua
  • Sá sùng cắt thành những đoạn nhỏ khoảng chừng 2 đốt tay, cho vào chảo đảo đều (có thể lấy kéo cắt dọc theo thân) để loại bỏ được hết đất, cát bên trong.
  • Thịt mang đi rửa sạch, cho nước vào ngập nồi thịt rồi luộc sơ qua, vớt thịt ra và bỏ nước.
  • Cho sá sùng, thịt bò và xương vào luộc rồi nêm gia vị đợt đầu sao cho hợp khẩu vị.
  • Mở lửa to, đợi đến khi nước sôi rồi cho hồi, quế, thảo quả, hành tây, gừng vào nồi nước và tiếp tục đun sôi.
  • Tùy vào kích thước của miếng thịt mà thời lượng đun khác nhau, đun thịt đến khi thịt mềm rồi vớt ra rồi đem đi thái mỏng.
  • Sau khi thái mỏng thịt thì lần lượt vớt hồi, quế, rau mùi ra.
  • Tiếp tục ninh xương bò hoặc đuôi bò cho nhừ ra.
  • Khi xương và sá sùng mềm ra hết (lúc này cả hai loại nguyên liệu đã ra hết chất) thì nêm lại gia vị lần nữa cho vừa rồi vặn nhỏ lửa.
  • Phở lấy đem chần qua nước hầm, bát tráng qua nước sôi.
  • Cho phở vào bát, xếp thịt chín thái mỏng đều lên phía trên,thêm hành và rau mùi vào rồi chan nước dùng.
  • Rắc hạt tiêu, cho ớt và chanh vào để tạo hương vị. Nên ăn khi còn nóng sẽ rất ngon.

Sá sùng khô nấu cháo

Để lựa chọn món ăn nào dễ chế biến nhất từ sá sùng khô thì chắc cchắncais tên sá sùng khô nấu cháo là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Cùng giống như nhiều món cháo khác, món cháo sá sùng khô cũng được chế biến tương tự, không có khác biệt gì nhiều. Sá sùng sau khi rửa sạch, đem giã nhuyễn rồi lọc thể thu lấy bột mịn. Khi múc cháo ra bát, bạn chỉ cần rắc đều bột sá sùng lên trên là cơ thể ăn ngay.

Cháo sá sùng mang hương vị đặc trưng ăn một lần và nhớ mãi
Cháo sá sùng mang hương vị đặc trưng ăn một lần và nhớ mãi

Sá sùng khô nướng

Tương tự nhu các loại hải sản khô khác, bạn có thể nướng sá sùng. Sá sùng nướng khô khá đơn giản nhưng kết quả thu về thì “khỏi phải bàn” vì quá ngon. Sá sùng nướng ngon hơn rất nhiều so với các loại hải sản khô nướng khác như cá chỉ, mực…với các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Sử dụng 1 nồi sắt, đổ 1 ít cồn và cho sá sùng vào trộn đều với cồn.
  • Bước 2: Chấm lửa nướng sá sùng, sử dụng đũa đảo liên tục tới khi cồn cháy hết đến khi sá sùng chín hẳn.
Sá sùng khô thơm ngon đúng điệu
Sá sùng khô thơm ngon đúng điệu

 

Cách lựa chọn sá sùng khô chất lượng tốt, đảm bảo

Sá sùng khô là một trong những loại hải sản được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn được sá sùng khô có chất lượng tốt, đảm bảo. Để lựa chọn được những con sá sùng khô sở hữu chất lượng tốt, đảm bảo, bạn cần nắm vững các yếu tố cơ bản sau:

  • Sá sùng khô ngon là loại dầy mình, đều con, màu trắng ngà, được làm sạch sẽ, ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng.
  • Không nên chọn sá sùng đã chuyển màu xanh nhạt có lấm tấm trắng, nhỏ, vụn vì có thể sá sùng đã để lâu hoặc bị mốc, rang không thơm, ăn thấy nhạt.
  • Nếu loại sá sùng mỏng, màu trắng trong, ngửi không có mùi thơm đặc trưng thì đích thị đó là mồi Trung Quốc đã được “tẩy trắng” nên không ngon, giá loại này không cao nhưng khách hàng dễ bị nhầm lẫn.

Giá sá sùng khô hiện nay

Hiện nay, sá sùng khô được bán tại nhiều cơ sở kinh doanh hỉa sản trên toàn quốc. Tuy nhiên để mua được 1 cân sá sùng khô chất lượng lại phù hợp với giá cả chung trên thị trường thực sự không hề dễ dàng.

Để cho ra 1 kg sá sùng khô cần khoảng 10 – 11 kg sá sùng tươi. Sá sùng khô giá rẻ nhất trên thị trường cũng rơi vào khoảng 1.800.000đ – 2.400.000đ/kg. Riêng loại sá sùng đặc biệt, thượng hạng giá sẽ cao đáng kể, dao động từ 3.800.000đ/kg – 4.500.000đ/kg.

Vào dịp lễ Tết, giá sá sùng khô có thể lên đến 5.000.0000đ/kg nhưng vẫn là đặc sản được nhiều người tìm mua làm quà biếu tặng bạn bè và người thân.

Cách bảo quản sá sùng khô

Hầu hết các gia đình hiện nay các gia đình đều lựa chọn bảo quản sá sùng khô bằng cách cho sá sùng vào túi ni lông rồi bỏ vào tủ lạnh. Tuy nhiên cách bảo quản sá sùng khô này không được lâu. Chính vì thế, để bảo quản sá sùng khô được lâu hơn, bạn nên dùng túi nilon hoặc túi hút chân không để đựng, sau đó cột chặt lại và để vào ngăn đông tủ lạnh. Việc để sá sùng bên ngoài lâu hoặc không được bọc kín sẽ khiến sá sùng tiếp xúc nhiều với không khí, ảnh hưởng đến chất lượng của nguyên liệu quý giá này.

Mua sá sùng khô ở đâu?

Chất lượng giá trị dinh dưỡng của sá sùng là điều không thể bàn cãi. Đặc biệt nó đem lại giá trị kinh tế cực kỳ lớn. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, đại lý trên toàn quốc kinh doanh, buôn bán mặt hàng này. Tuy nhiên, để lựa chọn được một địa chỉ để gửi gắm niềm tin thật sự không dễ dàng chút nào. Chính vì thế, để hỗ trợ quý khách hàng, chúng tôi xin giới thiệu một địa chỉ đã có nhiều năm trong nghề kinh doanh đặc sản hải sản và nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng.

Để hỗ trợ bạn dễ dàng lựa chọn địa chỉ bán sá sùng chất lượng, chúng tôi xin giới thiệu cửa hàng Đặc sản Bá Kiến.

Sá sùng khô - thương hiệu Bá Kiến

Sá sùng khô – thương hiệu Bá Kiến

Đây là cửa hàng luôn nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Sá sùng khô Bá Kiến được thu mua trực tiếp từ vùng biển Quan Lạn, Quảng Ninh và trải qua quy trình chế biến, đóng gói, vận chuyển nghiêm ngặt. Đặc biệt, sá sùng Bá Kiến được Chứng nhận là Hàng Việt Nam Chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn trong nhiều năm liên tiếp. Sá sùng khô thương hiệu Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng bởi vì:

  • Sản phẩm Sá sùng  Bá Kiến được chứng nhận, có đầy đủ giấy tờ về an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan quản lý xác nhận.
  • Sá sùng  Bá Kiến được bảo quản trong môi trường đạt chuẩn, đảm bảo giữ nguyên chất lượng, bổ dưỡng khi giao đến tay khách hàng.
  • DASAVINA cam kết sẽ HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng phát hiện Sá sùng Bá Kiến kém chất lượng.
  • Miễn phí giao hàng nội thành Hà Nội khi mua từ 2 kg trở lên.
  • Kiểm tra sản phẩm trước khi nhận.

>> XEM THÊM: 

Với những thông tin cực kỳ hữu ích ở trên, đặc biệt sá sùng khô nấu món gì. Qua đó, đã đem đến cho bạn những công thức nấu món ăn ngon từ sá sùng khô hay nhất, dễ làm. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn vui vẻ, đầm ấm.

Share This Post