Quan hệ Việt Nam – Thái Lan sẽ cón tiến xa hơn nữa

Thứ sáu ngày 12 tháng 8 năm 2016 | 9:15

Quan hệ Việt Nam – Thái Lan sẽ cón tiến xa hơn nữa

(Vietpeace) Nhân sự kiện mít tinh kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Thái Lan (6-8-1976-6-8-2016) vào ngày 9/8/2016, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tổ chức, phóng viên trang Vietpeace đã phỏng vấn ông Bhichai Rattakul, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, người đã cùng cố Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Duy Trinh ký Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đặt nền móng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược tốt đẹp hiện nay giữa Việt Nam và Thái Lan:

 
Photo: TV

PV: Ngày 6/8/1976 Thái Lan và Việt Nam kí kết hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vậy xin ông cho biết sự kiện đó có ý nghĩa như thế nào lúc bấy giờ?

Không có lí lẽ, cơ sở nào tốt hơn là láng giềng phải là những người bạn tốt của nhau, chia sẻ vui, buồn với nhau. Khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, tôi tuyên bố rằng, Thái Lan sẽ thực hiện chính sách đối ngoại thân thiện với tất cả các nước láng giềng như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar. Tôi đã triển khai chính sách đó dù không dễ dàng.

Sự kiện này đặt dấu mốc quan trọng cho việc bình thường hóa, xây dựng và phát triển quan hệ nhiều mặt giữa Thái Lan và Việt Nam. Tôi rất hạnh phúc vì sau ngày 6/8/1976 đã dẫn tới nhiều thay đổi. Chúng ta đã bước sang một trang sử mới. Tôi tự hào rằng, mình đã đóng một vai trò nhỏ bé trong quá trình này.

PV: Ông đánh giá quan hệ Việt Nam – Thái Lan thế nào trong 4 thập kỷ qua?

Sau khi Hiệp định thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước được kí kết, quan hệ hai nước có lúc thăng, lúc trầm. Điều đó không chỉ xảy ra với Việt Nam mà cũng có thể xảy ra với bất cứ quốc gia nào. Nhưng chúng ta đều cố gắng đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới và vượt qua những khúc mắc nảy sinh. Trong 40 năm qua, Việt Nam và Thái Lan đã cùng nhau hợp tác để giải quyết các vấn đề chung. Sự hợp tác giữa hai nước góp phần rất lớn vào sự đoàn kết trong ASEAN.

Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Thái Lan sẽ tốt hơn nữa. Kinh tế, văn hóa, chính trị giữa hai nước hiện nay không còn vấn đề gì tồn tại. Trên lĩnh vực kinh tế hai nước nên hợp tác với nhau. Hiện nay các nước ASEAN đều sản xuất gạo như Việt Nam, Lào, Campuchia, Mianma. Chúng ta nên chủ động hợp tác thống nhất về giá cả hơn là cạnh tranh không bên nào có lợi

PV: Triển vọng quan hệ 2 nước trong bối cảnh quan hệ ASEAN được thành lập?

Hiện nay cái mà chúng ta có thể làm được là tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Thái Lan. Chẳng hạn như vấn đề Biển Đông, Việt Nam có thể trao đổi với Thái Lan nên giải quyết như thế nào cho thỏa đáng. Đối với vấn đề Biển Đông, Thái Lan là một nước đi tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp, xây dựng hòa bình, ổn định cho Biển Đông, đảm bảo môi trường hòa bình cho sự phát triển mỗi nước ASEAN.

Sau 40 năm, quan hệ Việt – Thái phát triển bền chặt, nhân dân hai nước giao lưu mạnh mẽ nhưng chúng ta mới chỉ ở điểm khởi đầu. Quan hệ hai nước sẽ còn tiến xa hơn nữa. Điều tốt nhất có thể làm là đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác về mọi mặt để cải thiện, tăng cường tình đoàn kết giữa hai nước. Và tôi nghĩ rằng, tất cả các quốc gia trong khối ASEAN sẽ hợp thành một hiệp hội vững mạnh.

PV: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của đối ngoại nhân dân cũng như hai Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam đối với việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai nước?

Vai trò của 2 Hội rất quan trọng là đầu mối gắn kết các thế hệ nhân dân hai nước. Vì vậy, trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau xây dựng và triển khai các hoạt động tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước cũng như góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Bên cạnh đó, hai Hội phải có các biện pháp tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hai nước hiểu mối quan hệ ngoại giao nhân dân nhiều hơn nữa. Làm thế nào để nhân dân Thái Lan mỗi khi đi đâu tự hào giới thiệu mình là thành viên Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam và người Việt Nam sang Thái cũng giới thiệu mình là hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan thì nhân dân hai nước sẽ gắn bó với nhau hơn. Khi đó, mối quan hệ Việt Nam và Thái Lan không dừng lại ở quan hệ hai dân tộc mà là quan hệ anh em rồi.

NN

Share This Post